Cách xóa dữ liệu hoàn toàn

Thông thường khi nhận tài liệu dịch của khách hàng, bạn sẽ nhận kèm cả NDA (Non-Disclosure Agreement) tức là "Đồng ý không tiết lộ thông tin". NDA này thường đòi hỏi bạn không được làm lộ thông tin ra ngoài.
Bài này tôi sẽ hướng dẫn cách xóa dữ liệu khách hàng một cách hoàn toàn.

Kiến thức về dữ liệu máy tính và các mức độ xóa

Có nhiều mức độ xóa dữ liệu:
  • Chọn tệp tin và ấn nút Delete (hay nhấp phải chuột và chọn "Xóa"): Tệp tin còn nguyên chỉ được di chuyển vào thùng rác (Recycle Bin), bạn có thể vào "Thùng rác" đề phục hồi lại
  • Chọn tệp tin, ấn Shift + Delete: Tệp tin được xóa thẳng (không có trong Thùng rác). Tuy nhiên bạn có thể dùng phần mềm khôi phục dữ liệu (Data Recovery Software) nào đó để lấy lại được.
  • Xóa hoàn toàn: Dùng phần mềm xóa dữ liệu chuyên dụng. Phần mềm này sẽ ghi đè thông tin rác lên các phần của tệp tin đã có và đây là cách duy nhất không khôi phục được.

Dữ liệu trên máy tính được lưu trữ thế nào?

Dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các tệp tin (file), các tệp tin này lại thường phân ra nhiều mảnh (hay có thể là một mảnh). Khi bạn xóa bằng phím Delete (gọi là cách xóa logic), tệp tin đơn thuần chỉ được đánh dấu là "Đã xóa" chứ các phần vẫn còn nguyên. Chỉ cần dùng phần mềm khôi phục dữ liệu là bạn có thể lấy lại nội dung. Do đó để thực sự xóa, bạn phải tìm tới tất cả các phần của tệp tin để ghi đè dữ liệu lên.

Xóa hoàn toàn dữ liệu trên đĩa

Bạn có thể xóa hoàn toàn dữ liệu trên đĩa bằng cách xóa logic sau đó copy file khác ghi đè lên toàn bộ đĩa. Ví dụ bạn copy rất nhiều file ảnh nào đó hay các file rác lên chật đĩa.

Dùng phần mềm xóa dữ liệu

Tôi thường dùng phần mềm Eraser Portable. Các bạn có thể tải từ đường link dưới đây.Keyword: Bảo mật thông tin, xóa dữ liệu, データ漏洩, データ完全削除
Comments